ยูเวนตุส

จันลุยจี บุฟฟอน แม้วัย 42 ปีแล้ว แต่ยังไม่ยอมหมดไฟไปง่ายๆ

อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข จานลุยจิ บุฟฟ่อน ลั่นยังอยากเล่นอีกนาน

จุดแข็งของทีมชาติอิตาลีซึ่งคว้าแชมป์โลกมาครองถึง 4 สมัยก็คือการเล่นเกมรับที่เหนียวแน่น และอีกอย่างก็คือผู้รักษาประตูที่เป็นตำนานมากมายและหนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน ไว้ด้วยอย่างแน่นอน

บุฟฟ่อน เกิดเมื่อ 28 มกราคม 1978 ปัจจุบันก็อายุ 42 แล้ว เขาเริ่มสร้างชื่อในทีมชุดใหญ่ของ “จัลโล่บลู” ปาร์มา โดยเริ่มลงเล่นมาตั้งแต่ปี 1995 และกลายเป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดของอิตาลี ผ่านไปแล้ว 25 ปีแต่บุฟฟ่อนเพิ่งตกลงต่อสัญญาฉบับใหม่กับยูเวนตุสไปอีก 1 ปี ซึ่งหมายความว่าจะเห็นเขาเล่นในซีเรียอาไปจนมีอายุ 44 ปีก็เป็นได้

จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน ได้รับเลือกเป็น ผู้รักษาประตูที่ดีที่สุด

จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน

ก่อนหน้านี้ไม่นานมีการคัดเลือก 5 ผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดของอิตาลี ปรากฎว่า บุฟฟ่อน ได้รับเลือกให้เป็นนายทวารที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังอิตาลีเหนือกว่า สเตฟาโน่ ทักโคนี่,วอลเตอร์ เซงก้า,เซบาสเตียโน่ รอสซี่ และดิโน่ ซอฟฟ์

ไม่เพียงแต่ได้ชื่อว่าเหนียวหนึบอย่างที่หาใครทาบได้ยากเท่านั้น บุฟฟ่อนยังคว้าแชมป์รายการใหญ่มาแล้วมากมาย โดยพายูเว่คว้าแชมป์กัลโช่ ซีเรียอา 9 สมัย และเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติอิตาลี คว้าแชมป์เวิลด์ คัพ 2006 เคยได้รับเลือกเป็นนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของอิตาลี เมื่อปี 2017 แชมป์รายการเดียวที่เขาไม่เคยสัมผัส ก็คือยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งหวังว่าจะมีโอกาสสัมผัสสักครั้งก่อนแขวนสตั๊ด

นับจนถึงขณะนี้ บุฟฟ่อน ลงเล่นในระดับสโมสร ไปแล้วทั้งหมด 912 นัด และเล่นให้ ทีมชาติอิตาลี 176 นัด โดยในทีมยูเวนตุสเขาเล่นมาแล้ว 17 ปี มีสถิติลงเล่นรวม 667 นัด แม้ว่าในทีม “ม้าลาย” เขาจะเป็นนายทวารมือสอง ของทีมรองจากวอยเซียค เชสนีย์ ผู้รักษาประตูชาวโปแลนด์แต่ประสบการณ์ของบุฟฟ่อนก็ยังช่วยทีมได้มาก

ต๊อตติ ตำนานหมาป่า ชม บุฟฟ่อน ว่ายังไงบ้าง

ฟรานเชสโก้ ต๊อตติ อดีตศูนย์หน้าโรม่า ซึ่งเคยร่วมงานกับบุฟฟ่อน ในทีมชาติอิตาลีมานานหลายปี แสดงความเห็นว่า บุฟฟ่อน ยังมีไฟในการเล่นและรักษาสภาพร่างกายได้ดีมาก อย่าว่าแต่เล่น ไปจนถึงอายุ 43 เลยสามารถเล่นไปจนถึงอายุ 50 ได้เลย

ในขณะที่ ฟาบิโอ คันนาวาโร่ อดีตกัปตันทีมชาติอิตาลี กล่าวว่าไม่มีทางที่ใคร จะหยุด จานลุยจิ บุฟฟ่อน ไม่ให้เล่นต่อไป นอกจากตัวเขาเอง

ก่อนหน้านี้ บุฟฟ่อน ก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าการที่ทำให้เขาไม่อาจเลิกเล่นได้ก็คือยังมีแรงปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จมากกว่านี้ และเชื่อว่าตัวเองยังทำได้ดี รวมถึงแฟนบอล เพื่อนร่วมทีมรวมถึงผู้บริหารสโมสรยังให้ความไว้วางใจอยู่

สหพันธ์ประวัติศาสตร์และสถิติฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFFHS) เคยเลือก จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน ให้เป็นผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดของโลกถึง 5 สมัยและคงหาใครมาเทียบได้ยาก


นักปราชญ์ยังมีพลาดพลั้งนับผสานอะไรกับ กุนซือที่ดีที่สุดผีแดง ป๋าเฟอร์กี้ ก็พลาดเช่นกันกัน <<< มาดูตัดสินใจเรื่องอะไร

แนะนำเว็บไซต์ >>> สมัคร sbobet ตรง ไม่ผ่านเอเยนต์สโบเบ็ต สมัครสมาชิกฟรี ฝากเงินขั้นตํ่า 100 บาท เท่านั้น เล่นได้ทุกเกม

Tags
Back to top button
Close