เอซี มิลาน

มาร์โก แวน บาสเท่น เจ้าของฉายาเพชฌฆาตพลายกระซิบ

ย้อนหลังกลับไปในยุคปลาย 80 ต่อเนื่องถึงยุค 90 ศูนย์หน้าระดับโลกที่ได้รับการยอมรับว่า เล่นฟุตบอลได้สวยงาม จบสกอร์ได้เฉียบขาด ซัดประตูได้ทะลุหลัก 300 ประตูไปแล้ว แต่สถิติต่างๆ ต้องมาหยุดลงเพราะอาการบาดเจ็บ ทำให้เส้นทางฟุตบอลของเขาสั้นเกินไป หากเอ่ยชื่อของ มาร์โก แวน บาสเท่น ไปแล้ว เชื่อได้เลยว่า แฟนบอลรุ่นวัยกลางคนต้องมีใครคนใดคนหนึ่ง มีเขาเป็นไอดอลในหัวใจแน่ๆ

ประวัติความเป็นมาของ มาร์โก แวน บาสเท่น

มาร์โก แวน บาสเท่น(Macro Van Basten)เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 1964 ที่อูเทรค ประเทศฮอลแลนด์ เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุได้ 6 ขวบ ก่อนที่อูเทรค จะเริ่มเห็นแวว จึงดึงไปพัฒนาในระบบของเยาวชน และฝึกซ้อมที่นั่นถึง 9 ปี ก่อนที่ อาแจ๊กซ์ อัมสเตอร์ดัม จะมาดึงตัวไปร่วมงานด้วยเมื่ออายุได้ 16 ปี และความเป็นอัจฉริยะเรื่องการยิงประตู ก็ถูกปลดปล่อยออกมาแบบไม่ต้องรอให้เสียเวลา

มาร์โก แวน บาสเท่น อาแจ๊กซ์

Macro Van Basten อาแจ๊กซ์ อัมสเตอร์ดัม

เขาใช้เวลาสองฤดูกาลแรก ในการคลำเป้าได้ 10 ประตู แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา เครื่องจักรถล่มประตูในตัวเขาก็ทำงานอย่างเต็มที่ ทำให้ตลอดเวลาที่เขาลงเล่นให้อาแจ๊กซ์ เป็นเวลา 6 ปี เขาสามารถเบิกร่องประตูให้ทีมไปได้รวมทั้งสิ้น 152 ประตู จากการลงเล่น 172 นัด ซึ่งตอนนั้น เขาเพิ่งจะมีอายุเพียง 20 ปีต้นๆเท่านั้น

จากนั้นในปี 1987 เอซี มิลาน ซึ่งเวลานั้นคือยักษ์ใหญ่แห่งยุโรป ภายใต้เจ้าของทีมอย่าง ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี่ ก็ไปทำการสู่ขอหัวหอกผู้ร้อนแรงทีมชาติฮอลแลนด์มาสู่ทีม ก่อนที่หลังจากนั้น จะดึงตัวทั้งรุด กุลลิท และ แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด มาเป็นสามทหารเสือดัตช์ให้ทีมในปีต่อมา

มาร์โก แวน บาสเท่น ทีมฮอลแลนด์

เพชรฆาตพรายกระซิบทีมฮอลแลนด์ คว้าแชมป์ ยูโร 88

ฤดูกาล 1988-89 ถือเป็นช่วงที่เขาฟอร์มร้อนแรงมาก เพราะนอกจากจะพาทีมฮอลแลนด์ คว้าแชมป์ ยูโร 88 พร้อมกับการแจ้งเกิดคว้าดาวซัลโวประจำทัวร์นาเม้นต์มาครองได้แล้ว ความยอดเยี่ยมในการซัดประตูของเขายังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง มาคว้ารางวัลดาวซัลโวฟุตบอลกัลโช่เซเรียอา พร้อมกับพาทีมเอซี มิลาน ครองแชมป์ยูโรเปี้ยนคัพได้อีก ทำให้ที่สุดแล้ว รางวัลบัลลงดอร์ ก็ตกเป็นของเขาจนได้

น่าเสียดาย ที่การเล่นฟุตบอลของมาร์โก แวน บาสเท่น จะต้องสั้นเป็นพิเศษ เพราะหลังจากที่เล่นให้ทีมปีศาจแดงดำ ผ่านไป 6 ปี เขายังทำหน้าที่ศูนย์หน้าเบอร์หนึ่งของทีมได้อย่างยอดเยี่ยม แต่อาการบาดเจ็บ มาทำลายเส้นทางฟุตบอลของเขาลงอย่างราบคาบ ซึ่งเขาต้องเข้ารับการผ่าตัดที่ข้อเท้าถึง 3 ครั้ง ก่อนที่จะไม่ฝืนสังขาร ทำให้ต้องเลิกเล่นฟุตบอลไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่อายุยังไม่ถึง 30 ปี

มาร์โก แวน บาสเท่น เอซี มิลาน

มาร์โก แวน บัสเท่นแห่งเอซี มิลานหาตัวจับยาก

แต่สถิติการพังประตูตลอดชีวิตการเป็นนักฟุตบอลอาชีพของเขา ฝากเอาไว้ที่การลงเล่น 373 นัด ยิงประตูไปแล้ว 277 ประตู นี่คือตัวเลขระดับสโมสร ส่วนในระดับทีมชาติ ลงเล่นไป 58 นัด ยิงได้ 24 ประตู ซึ่งมองจากสถิติแล้ว นี่คือดาวยิงระดับชั้นนำของโลกอย่างแท้จริง

สไตล์การเล่นของ แวน บาสเท่น เขาเป็นศูนย์หน้าที่ครบเครื่อง รูปร่างสูงใหญ่ ถึง 188 เซนติเมตร แต่การเล่นฟุตบอลทั้งสองเท้า สามารถยิงประตูได้หมด รวมทั้งลูกกลางอากาศ จุดเด่นคือ ทักษะการจบสกอร์ ที่เล่นไม่ยาก แต่ประสิทธิภาพสูงมาก จนถึงทุกวันนี้ เขายังได้รับการยอมรับให้เป็นตำนานของทีมชาติ และ เอซี มิลาน ที่ยังหาตัวมาทำหน้าที่จบสกอร์คล้ายคลึงกับที่เขาเคยฝากไว้ไม่ได้

หลังจากหันหลังให้กับวงการนักเตะ อาชีพโค้ชคือสิ่งที่เขาเริ่มต้นใหม่ และเคยก้าวขึ้นถึงการคุมทีมชาติฮอลแลนด์มาแล้ว ซึ่งปัจจุบัน เขาคือผู้อำนวยการทางด้านเทคนิคให้กับฟีฟ่า ตำแหน่งใหญ่โตทีเดียวสำหรับ อดีตศูนย์หน้า ฉายา เพชรฆาตพรายกระซิบ ผู้นี้

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม เกี่ยวกับ เอเซี มิลาน

นักเตะดาวรุ่งค่าตัวแพง ภาคแรก
ปิดดีลมิลานได้ คริสตอฟ ปิออนเต็ค
นายใหญ่มิลานไม่สนอิกวาอินจะย้ายก็ย้าย
กัตจังแจงเหตุอิกวาอินนั่งสำรอง เพราะ

Tags
Back to top button
Close