นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดพรีเมียร์ลีก อังกฤษลิเวอร์พูล

ไมเคิ่ล​ โอเว่น การตัดสินใจล้มเหลวที่สุดไม่ต่างจาก ฟิลิปเป้​ คูตินโญ่

ไมเคิ่ล​ โอเว่น​ ไม่ต่างอะไรกับฟิลิปเป้​ คูตินโญ่​ หลังย้ายหนีหงส์

ไมเคิ่ล​ โอเว่น ก็มีชีวิตคนเราในแต่ละวัน​ ต้องมีสถานการณ์ให้เราใช้การตัดสินใจเลือกอยู่หลายครั้ง ตัดสินใจผิด​ ตัดสินใจถูก​ นั่นเป็นอีกเรื่อง แต่ยังไงซะทุกคนต้องเลือก​ นี่คือสิ่งที่แน่ชัด

ข่าว​ ไมเคิ่ล​ โอเว่น​ อดีตดาวยิงตีนผีทีมชาติอังกฤษที่ออกมาเล่าผ่านสื่อว่าตนเองรู้สึกทั้งเข้าใจและไม่เข้าใจว่าทำไม​ เดอะ​ ค็อป​ ต้องจงเกลียดจงชังเขานักหนา​ ทั้งที่ตนเองก็เคยทำคุณประโยชน์ในอาภรณ์ หงส์แดง​ มากมาย เรื่องนี้​จะไปโทษ​ เดอะ​ ค็อป​ เขาไม่ได้​ เพราะตัว “เบบี้​ โกล” น่าจะรู้ดีแก่ใจว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร

เหมือนคู่รักที่ดูดดื่มกันมานานและวาดวิมานจะครองคู่กันชั่วฟ้าดินสลาย​ แต่วันนั้นไม่มาถึง​ เพราะความสัมพันธ์มันสะบั้นลงก่อน​ แถมถูกสะบั้นจากการที่ฝ่ายหนึ่งต้องการไปอยู่ในเมืองที่ดูศิวิไลซ์มากกว่า อายุ​ 17​ ขวบ​ ไมเคิ่ล​ โอเว่น​ ได้รับสัญญาอาชีพจากสโมสรลิเวอร์พูล​ ได้ลงเล่นต่อเนื่อง​ จนติดทีมชาติไปลุยบอลโลก​ ตอนวัย​เลือกตั้ง

ไมเคิ่ล​ โอเว่น​

ไมเคิ่ล​ โอเว่น​ เจ้าของฉายา เบบี้​ โกล เดอะ​ ค็อป​

ตอนได้ชูบัลลง​ ​ดอร์​ ก็มี​ เดอะ​ ค็อป​ เคียงข้างให้การสนับสนุนในตัวมาโดยตลอด​ จนถูกยกย่องให้เป็น “เซนต์​ ไมเคิ่ล” สถานะเทียบเท่านักบุญในหัวใจแฟนๆ แต่ด้วยความทะเยอทะยาน​ ที่ไม่เห็นหัวอู่ข้าวอู่น้ำที่ปลุกปั้นตนเองขึ้นมาจนเติบใหญ่​ สัญญาใกล้หมดก็ดื้อดึง​ ตีหน้ามึนไม่ยอมขยายสัญญาออกไป สุดท้ายกลายเป็นการบีบต้นสังกัดให้ต้องยอมปล่อยไปล่าฝันกับเรอัล​ มาดริด​ ด้วยราคาแค่​ 8​ ล้่านปอนด์

8​ ล้านปอนด์​ ถ้าเทียบเป็นสมัยนี้ก็โคตรถูกแต่เอาจริงๆ​ ในสมัยนั้นเงินจำนวนนี้ก็ถือว่าถูก เกินไปอยู่ดีสำหรับฝีเท้าของตัวเขา

หงส์แดง​ จริงๆเข้าใจว่าตัว​ โอเว่น​ อยากย้ายออก แต่ไม่เข้าใจว่าทำไม​ โอเว่น​ ไม่ตอบแทนบุญคุณสโมสรสักนิด​ ด้วยการต่อสัญญาออกไป​ จะได้ดึงราคาให้สูงขึ้นได้เมื่อจะย้าย นี่คือแง่ที่มองจากฝั่งแฟนหงส์​ แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมให้กับ​ โอเว่น บ้าง​ เพราะลิเวอร์พูล​ ณ​ เวลานั้น​ ไม่ได้ยิ่งใหญ่ เท่าทุกวันนี้​ เรียกง่ายๆคือไม่ตอบโจทย์ความสำเร็จ อย่างแชมป์ลีกและแชมป์ยุโรปใบใหญ่ให้นักเตะได้

แต่เหมือนตลกร้าย​ เพราะปีเดียวกันนั่นแหละที่ ดาวยิงตีนผีย้ายออกไป​ หงส์แดง​ ก็ดันบินไปโฉบถ้วยแชมเปี้ยนส์​ ลีก​ สมัยที่​ 5​ ครองได้ซะงั้น แถมยังสวนทางกับชีวิตของ​ โอเว่น​ ในสเปน เพราะกลายสภาพเป็นดาวยิงตกอับ​ ไม่ค่อยได้ลงสนาม​ปีเดียวก็ต้องซมซานขึ้นอีสานไปซบอกสาลิกาดง นิวคาสเซิ่ล​ ซึ่งก็ไม่มีอะไรให้จดจำเป็นชิ้นเป็นอัน

ทว่า… สิ่งที่มันสุมไฟให้ความเกลียดชังเพิ่มพูนในใจ​ เดอะ​ ค็อป​ มันอยู่ที่การตัดสินใจของตัว โอเว่น​ ในอีกครั้งหนึ่งนั่นแหละ

การมีสถานะเป็นเด็กปั้นหงส์แดง​ แถมโตขึ้นมา จนเป็นตำนานสโมสร(ช่วงหนึ่ง)​ แต่กลับหักหาญ น้ำใจแฟน​ ด้วยการแปลงร่างเป็นงูเห่า​ ย้ายพรรคไปซบค่ายแมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด​ มันถือเป็นการหยามน้ำหน้ากันแบบอย่างหนัก ไม่ต่างอะไรกับการที่อยู่ดีๆก็ถูกคนรัก ยกเท้าขึ้นมาบรรจงทาบไปที่ใบหน้านั่นแหละครับ

ไมเคิ่ล​ โอเว่น​ เจ้าของฉายา เบบี้​ โกล เดอะ​ ค็อป​

การตัดสินทิ่มแทงใจแฟนบอลเดอะ​ ค็อป ของโอเว่น

ในเมื่อคุณมีทางเลือกตั้งสองทางคือ​ ฮัลล์ ซิตี้ กับ​ เอฟเวอร์ตัน​ แต่กลับเลือกปีศาจแดง​ มันก็เท่ากับคุณปรักาศแล้วว่าชาตินี้ขอสัมผัสถ้วยพรีเมียร์ ลีก​ สักครั้ง​ โดยไม่แคร์ว่า​ เดอะ​ ค็อป​ จะรู้สึกยังไง ฉะนั้นมันจึงไม่แปลกหรอกที่ทุกวันนี้​ ไมเคิ่ล​ โอเว่น จะมีสถานะที่ไม่ต่างอะไรกับขี้ลอยน้ำ(ขออภัยสาวกเบบี้​ โกล​ ด้วยละกัน)​

  • ลอยไปทางใหน​ ก็มีแต่คนเขี่ยออกด้วยความเดียดฉันท์​
  • ลอยไปลิเวอร์พูล​ = “ไปไกลๆไอ้สัตว์​ มึงมันระยำ”​
  • ลอยไปแมนเชสเตอร์​ = “อดีตนักเตะ​ แต่ไม่มีอะไรให้จดจำมากไปกว่าความสะใจของแฟนผีที่มีเหนือเด็กหงส์”​
  • ลอยไปนิวคาสเซิ่ล​ = “คนก็ไม่จดจำ​ เพราะดันไปปากดีใส่ว่าไม่เคยมีใจให้สาลิกาดงสักนิด​ แต่ย้ายมาเพราะไม่มีทางเลือก”​
  • ลอยไปสโต๊ค​ = “ตำนานหรอ? แล้วแต่เลย”​

โอเว่น เสียงโห่แฟนบอลหงส์แดง

  • “ตอนเล่นให้​ นิวคาสเซิ่ล​ แล้วไปเยือนแอนฟิลด์ เสียงโห่ข​องพวกเขามันทำผมปวดร้าวใจ”​
  • “น้ำตาผมใหลเสมอ​ มันแย่มากไม่ต่างอะไรกับต้องโดนเมียตนเองถีบหัวส่ง​ออกจากบ้าน”​

“มึงมันไอ้พวกแมนคูเนี่ยน​ เวลาผมเจอแฟนหงส์ ผมจะได้ยินคำพวกนี้ตลอด​ ก็เป็นสิ่งที่ผมต้องกล้ำกลืนทนเอา​ เหมือนตกนรกทั้งเป็น​ แต่ก็นะผมเลือกมันเองนี่​ จะไปโทษใครเขาได้ล่ะ”​

ไมเคิ่ล​ โอเว่น​ มีวิถีไม่ต่างจาก ฟิลิปเป้​ คูตินโญ่​

เรื่องของ​ ไมเคิ่ล​ โอเว่น​ ไม่ต่างอะไรกับฟิลิปเป้​ คูตินโญ่​ ที่​เดอะ​ ค็อป​ (เคย)​รักมาก ต่างกันตรงที่​ สตาร์แซมบ้า​ ไม่ได้เกิดมาจาก
ท้องของอคาเดมี่หงส์แดงเหมือน​ โอเว่น แต่สถานะตอนสวมเสื้อลิเวอร์พูล​ ไม่ต่างกันเป็นฮีโร่​ เป็นดวงใจ​ เป็นที่รัก​ เป็นทุกอย่าง ของเดอะ​ ค็อป

ตอนย้ายออกไปก็ไม่ต่างกัน​ เพราะล้มเหลว สิ้นเชิงทั้งคู่​ สวนทางกับสโมสรลิเวอร์พูล ที่ขึ้นมาติดลมบนหากจะต่างกันก็ตรงที่การยอมรับผลของการตัดสินใจที่ตัวเองเลือก​ เพราะ​ในขณะที่​ โอเว่น ดูจะคร่ำครวญอาลัยอาวรณ์ถึงเดอะ​ ค็อป​ เสมอแต่​ ฟิลิปเป้​ คูตินโญ่​ ยืนยันชัดเจนว่าเขาไม่เคยเสียใจที่ได้เลือกทางเดินของตนเอง​ แม้ผลที่ตามมามันจะไม่เป็นอย่างที่คิดก็ตาม

ฟิลิปเป้​ คูตินโญ่​ คล้ายโอเว่น

“ผมไม่เคยมองย้อนกลับไปเลยสักครั้งผมรู้ตัวดีว่าผมตัดสินใจเลือกทางเดินใหม่แล้ว​ และผมก็มีชีวิตอยู่บนเส้นทางสายที่ผมเลือกเอง​ มันก็จริงที่ตอนนี้ลิเวอร์พูล​ อยู่ในสถานะที่ยอดเยี่ยมมากๆ​ แต่ทำไมผมต้องเสียใจที่เดินออกมาล่ะ​ ผมมีความสุขกับการตัดสินใจของผมเองและผมก็มีความสุขที่จะบอกว่าผมก็ยินดีกับสิ่งที่ลิเวอร์พูล​ ทำได้​ ผมมีเพื่อนอยู่ที่นั่นก็มาก​ ผมก็ยินดีกับพวกเขา​ด้วย”​

เคยมีคนบอกว่าเลือกตัดสินใจผิด​ ชีวิตเปลี่ยน​ซึ่งก็จริงตามนั้น​ แต่บางทีการเลือกผิดหรือเลือกถูก​ ตัดสินใจผิดหรือถูก มันก็ยังไม่
สำคัญเท่ากับว่า… “คุณมั่นคงและยอมรับกับการตัดสินใจและผลลัพธ์ของมันได้ดีมากน้อยแค่ใหน”​ ก็อย่างที่บอกนั่นแหละ​ ชีวิตคนเรามันต้องตัดสินใจ เรื่องต่างๆในทุกๆวัน​ เพราะงั้นถ้ามัวแต่มานั่งเสียใจกับเรื่องที่มันย้อนไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วชีวิตก็จมทุกข์​ เสียเวลาเปล่าๆ

ผ่านไปแล้วของ สองระดับตำนานหงส์แดงที่ตัดสินใจผิดพลาดหลังออกจาก ลิเวอร์พูล ไปที่ทีมงาน ข่าวบอลต่างประเทศ มารายงานให้รับชม ติดตามข่าวพรีเมียร์ลีก และลีกอื่นๆได้ที่นี่

Tags
Back to top button
Close