ลิเวอร์พูล

เหตุผล โม ซาล่าห์ สอนให้ เดอะ ค็อป รู้จักใช้หัวใจมากขึ้น

โม ซาล่าห์ แม้จะคลั่งไคล้ ในเกมลูกหนัง สุดลูกหูลูกตาไม่แพ้ใคร แต่ถึงกระนั้น ลึกๆ แล้ว ผมก็มักแอบคิดอยู่เสมอว่ากำลังใจที่ผมพยายามจะส่งให้ ลิเวอร์พูล นั้น มีความสำคัญต่อปัจจัยหลักๆ ของพวกเขาอยู่เพียงแค่น้อยนิด บางทีมันอาจเพราะ เราเองอาศัยอยู่บนประเทศโลกที่ 3 ที่ไกลโพ้นอย่างประเทศไทย , เราไม่ใช่แฟนบอลท้องถิ่นที่ อังกฤษ พอๆ กับที่เราไม่ใช่คนเลือด สเกาเซอร์ ที่เติบโตจากวิถีชีวิตแถวลุ่มแม่น้ำ เมอร์ซี่

ผมไม่ได้มีความผูกพันธ์ใดๆ กับคนในพื้นที่แห่งนี้ ผมมีเพียงแค่ความหมกมุ่นใน เดอะ บีทเทิ่ล , สไปซ์บอย , ราฟาเอล เบนิเตซ และ สตีเว่น เจอร์ราร์ด คาบเกี่ยวสัมพันธ์กันตามช่วงเวลา แม้จะเป็นเหมือนลูกที่ถูกรับเลี้ยงอยู่ห่างๆ แต่ถึงกระนั้น การได้เชียร์ ลิเวอร์พูล ก็ได้ช่วยชีวิตแฟนบอลจากแดนไกลหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่กับผม เพราะนี่คือชั่วโมงต้องมนต์ (ขอบคุณ พี่บอย ตรัย) ที่อาจเกิดขึ้นในห้วงเวลาจากเสียงร้องไห้และความยากลำบากในชีวิตของใครสักคน

แม้กระทั่งในช่วงยุคมืดของ รอย ฮอดจ์สัน , การอำลาของ เฟร์นานโด ตอร์เรส หรือการขาดทุนย่อยยับที่ซื้อ แอนดี้ คาร์โรลล์…..แต่ ลิเวอร์พูล ก็ยังคงเป็นทีมที่หลายๆ คนเฝ้ารอที่จะทั้งชมทั้งด่าในทุกๆ สัปดาห์ ชัยชนะเล็กๆ กับทีมหนีตกชั้นบางนัด อาจเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจที่ทำให้ผมและแฟนบอลอีกหลายๆ คนทั่วโลก รู้สึกดีขึ้นได้มากมายเหลือเชื่อ ถึงแม้ว่าหลายๆ สิ่งในโลกแห่งความเป็นจริงจะไม่เป็นใจให้กับพวกเราสักเท่าไหร่ก็ตาม

นักเตะอย่าง ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ , สตีเว่น เจอร์ราร์ด , เจมี่ คาร์ราเกอร์ , ไมเคิ่ล โอเว่น หรือ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ คือเด็กลูกหม้อในแบบที่ทำให้ผมภาคภูมิใจกับยีนส์ความเป็น ลิเวอร์พูล พอๆ กับสไตล์ฟุตบอลที่เน้นตอบสนองความบันเทิง

พวกเขาคือตัวอย่างของแข้งชั้นยอด สัญลักษณ์ของเด็กเลือด “ลิเวอร์พัดเลี่ยน” พันธุ์แท้ และจงรักภักดีให้กับทีมบ้านเกิดที่พวกเขารัก

โม ซาล่าห์ ผู้สร้างตำนานแหล่งยุค 3 ประสายเกม ลิเวอร์พูล

Mosalah-Liverpool

อย่างไรก็ตาม จิตวิญญาณสำคัญที่ทำให้ผมรัก ลิเวอร์พูล ในอีกด้านหนึ่ง มันกลับเป็นเหมือนตลกร้ายที่ทำให้ผมรู้สึกห่างไกลกับจิตวิญญาณของ ลิเวอร์พูล มากขึ้นเช่นกัน ผมเคยไปดูเกมที่ แอนฟิลด์ เพียงแค่แมตช์เดียว , ผมไม่ใช่ บริติช และย่อมไม่ใช่ สเกาเซอร์ ผมเป็นแค่คนไทยตัวเล็กๆ ที่ถูก ลิเวอร์พูล ดึงดูดด้วยระบบออโต้ไพล็อต ผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ที่บ้านอีกฟากฝั่งหนึ่งของทวีป

ถึงจะไม่มีสายเลือดที่ผูกพันขนาดนั้น แต่ผมก็รัก ลิเวอร์พูล และจะยังมีแข้งคนโปรดของสโมสรเป็น เจอร์ราร์ด , โอเว่น หรือ เทรนท์ อยู่เหมือนเดิมเสมอ และกับอายุที่ปาเข้าสู่ปีที่ 35 เข้าไปแล้ว ผมไม่คิดว่าผมจะสามารถเปิดใจรับนักเตะรุ่นใหม่เป็นแข้งคนโปรดเพิ่มได้อีกมากมายสักเท่าไหร่

ทันใดนั้นเอง ชายที่ชื่อ โมฮาเหม็ด ซาล่าห์ ก็ตบเท้าเข้ามาสวมชุดแดงเพลิง

มันไม่ใช่ว่าเขาเป็นแข้งต่างชาติที่เซ็นย้ายมาอยู่ ลิเวอร์พูล เป็นคนแรกซะเมื่อไหร่ เราเคยเห็นแข้งต่างชาติที่เข้ามาสร้างชื่อในถิ่น แอนฟิลด์ กันแล้วเยอะแยะ ไล่ตั้งแต่เลือดเนื้อเชื้อไขยิวอย่าง รอนนี่ โรเซนทาวน์ , ยอสซี่ เบนายูน เรื่อยมาจนถึงสาย ลาติน อย่าง คูตินโญ่ , อลิสซง หรือ มาสเคราโน่ แต่ ซาล่าห์ นั้นเป็นอะไรที่แตกต่าง เขามาจากอียิปต์ มาจากชนกลุ่มอพยพ เขาผิวเหลือง และเขาเป็นมุสลิม

โม ซาล่าห์ เดอะ ค็อป

ฟุตบอลไม่ใช่เรื่องเดียวที่ถูกพูดถึงในชีวิตของ ซาล่าห์ เพราะเขายังเป็นคนเคร่งศาสนาสุดๆ เขาย่อตัวลงคุกเข่าสวดมนต์ก่อนเกมการแข่งขันทุกครั้ง เช่นเดียวกับการทรุดตัวลงขอบคุณพระเจ้าในทุกๆ ประตูที่เขาทำได้ สำคัญที่สุดเลยก็คือ ซาล่าห์ เป็นคนแสนถ่อมตัว ชอบช่วยงานการกุศล และมักมีรอยยิ้มเปื้อนหน้าอยู่เสมอ ภาษากายทุกๆ อย่างของเขาแสดงออกถึงความเป็นตัวเองชัดเจนมาก

“โม ซาล่าห์ เป็นมนุษย์ที่ดีมากพอๆ กับการเป็นนักฟุตบอลของเขานั่นแหล่ะ” หลายๆ คนนิยามเขาเอาไว้แบบนั้น

ซาล่าห์ เดอะ ค็อป

แม้ไม่อยากจะยอมรับ แต่มันคือความจริงที่โลกของเรายังมีพฤติกรรมการเหยียด , การบูลลี่ ไม่ว่าจะในด้าน ชาติ ศาสนา หรือ เพศ ปรากฏให้เห็นอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะคนผิวเหลือง เอเชีย และพี่น้องชาวมุสลิม แม้กระทั่งคนไทยพุทธอย่างผมเอง ก็ต้องรู้สึกแปลกแยกอย่างช่วยไม่ได้ในหลายๆ ครั้ง ส่วนหนึ่งก็จากประสบการณ์ดูบอล ณ ต่างแดน

ซาล่าห์ แจ้งเกิดได้จากการปรับตัวกับ หงส์แดง

ปัญหาไม่ใช่เรื่องการที่ผมขาดความเคารพในตัวเอง เรารู้ดีว่าเราเป็นใคร เติบโตขึ้นมายังไง เรารู้จักและเข้าใจความคิดเรา แต่เราไม่สามารถเปลี่ยนอคติของผู้คนรอบข้างที่มีต่อเราได้ การดูบอลของชาวเอเชีย , คนผิวสี , มุสลิม หรือความแตกต่างใดๆ บนพื้นที่เกมลูกหนังของชนชาวยุโรป มันจะยังคงมีความแปลกแยกเล็กๆ น้อยๆ ตรงนั้นอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ก็ตาม

เราดีดนิ้วเปลี่ยนมันเลยทันทีไม่ได้ แต่บางที ซาล่าห์ อาจจะเป็น 1 พลังขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้มันเป็นจริงเร็วมากขึ้นได้ สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ เราได้เห็นแฟนบอลมากมายโอบอุ้มบูชา ซาล่าห์ ขึ้นไปอยู่บนหิ้ง และร้องเพลงให้เขาจนเสียงแหบเสียงแห้ง ทั้งหมดนี้เป็นไปได้เพราะความสวยงามที่ ซาล่าห์ นำเสนอลงไปบนผืนหญ้า

ทั้งหมดนี้ ได้ทำให้ โม ซาล่าห์ กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของชนชาว “ไอยคุปต์” คือไอค่อนที่น่าภาคภูมิใจของชาวมุสลิม เช่นเดียวกับผู้คนต่างเชื้อชาติอีกมากมายทั่วโลก

การมาถึงของ ซาล่าห์ , มาเน่ , มินามิโนะ หรือแม้กระทั่งผู้บุกเบิกในอดีตอย่าง นากาตะ , คากาวะ , พาร์ค ชี ซอง หรือ อาลี ดาอี ได้กลายเป็นสะพานเชื่อมสำคัญที่ส่งต่อไปถึงแฟนบอลที่มีจุดร่วมบางอย่างกับพวกเขา เกิดเป็นความรู้สึกเหมือนว่าพวกเขาเริ่มจะได้รับการต้อนรับจากเจ้าถิ่นมากกว่าเดิม

โม ซาล่าห์ แชมป์ UCL

ด้วยเหตุอันนี้ ผมจึงสามารถพูดได้ว่า โม ซาล่าห์ คือนักเตะต่างชาติคนแรกของ “หงส์แดง” ที่ก้าวเข้ามากลายเป็นฮีโร่ในดวงใจอีกคนหนึ่ง และคือสัญลักษณ์ที่ป่าวประกาศให้คนทั้งโลกได้รู้ว่าระดับความหลงไหลและความภาคภูมิใจที่มีต่อสโมสรฟุตบอลใดๆ บนโลกใบนี้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสีผิวหรือที่ตั้งของบ้านเกิดอีกต่อไป


บทความน่าสนใจ เกี่ยวกับ ลิเวอร์พูล

**แนะนำเว็บแทงบอล ฝากขั้นต่ำ 100 บาท ดีที่สุดในตอนนี้ อยากจะสมัครสมาชิก รับโปรโมชั่น มากกว่า 10 รายการ

 

 

Tags
Back to top button
Close